Xây dựng hình ảnh bản thân trong mắt khán giả thông qua những vai diễn bà mẹ nông thôn nhiều tình yêu thương, sống hiền lành, cam chịu, tuy nhiên cú “trở mình” chuyển sang một dạng vai hoàn toàn khác trong thời gian qua của NSƯT Thanh Hiền đã khiến khán giả truyền hình không khỏi thán phục. 

Nghệ sĩ Thanh Hiền vốn đã quen mặt với những vai dễn bà mẹ nông thôn hiền lành. (Ảnh: Ngôi Sao)

Trong vai bà Hảo của Mùa Hoa Tìm Lại, nghệ sĩ gạo cội Thanh Hiền vào vai một bà mẹ chồng mưu mô, thủ đoạn. Suốt những tập phim, Thanh Hiền vào vai bà mẹ chồng 2 mặt, lắm mưu mô thủ đoạn. Trước mặt con dâu, bà vờ nịnh nọt, ngon ngọt nhưng đằng sau lại luôn đay nghiến, nói xấu, chỉ muốn chiếm đoạt tài sản của nàng dâu. 

Thanh Hiền trong vai bà mẹ chồng cay nghiệt của Mùa Hoa Tìm Lại. (Ảnh: Tư liệu phim)

Dường như đã quá thành công với vai diễn trước đó, đến Thương Ngày Nắng Về, NSƯT Thanh Hiền tiếp tục vào vai bà mẹ ác nghiệt, sống mưu mô, thủ đoạn. Vì bà, của cải trong nhà đều không còn lại gì, con trai hư hỏng cũng bởi sự nuông chiều của mẹ. 

Vai diễn của nghệ sĩ Thanh Hiền trong Thương Ngày Nắng Về. (Ảnh: Tư liệu phim)

Trên màn ảnh, khán giả chỉ thấy duy nhất một người đàn bà vô nhân tính, sẵn sàng dàn dựng cảnh cháu bị bắt cóc để ép con gái bán thân lấy tiền trả nợ. Ngày đưa cháu về, bà đứng trước mặt bao người chửi bới, dùng vũ lực với cháu gái. Người xem không khỏi rợn người bởi diễn xuất hết sức chân thực cũng như sự tàn bạo của nhân vật NSƯT Thanh Hiền hoá thân. 

Trước mặt người lạ, bà sẵn sàng trách mắng cháu gái. (Ảnh: Tư liệu phim)

Hầu như khán giả không còn có thể nhớ về hình ảnh hiền dịu, chịu thương chịu khó bà từng xây dựng trước đây. Trong một lần chia sẻ, bà mới cho biết mình diễn vai ác đạt là kinh nghiệm làm nghề cũng như những quan sát trong cuộc sống. Theo bà, quan trọng nhất vẫn là phải tự đặt bản thân vào nhân vật. Lúc đó, tự mình sẽ có suy nghĩ, hành xử khác hẳn. 

Nghệ sĩ Thanh Hiền đúc kết kinh nghiệm từ nghề diễn, cuộc sống để tạo nên những vai diễn khác hoàn toàn với đời thực của mình. (Ảnh: CAND)

Được biết, NSƯT Thanh Hiền từng học lớp diễn viên điện ảnh khoá 2. Sinh ra trong gia đình đông con, không ai theo nghệ thuật, song niềm đam mê đã thúc đẩy bà đến với công việc diễn viên. Năm 20 tuổi, bà trở thành diễn viên đầu trong lớp được đóng phim nhựa cùng với loạt tên tuổi đình đám lúc bây giờ như Trần Phương, Thanh Tú, Bích Hằng,... 

Từ “cô Mến” trong Sao Tháng Tám, Thanh Hiền tiếp tục góp mặt trong hàng trăm tác phẩm khác đến mức bản thân bà cũng không nhớ hết. Gắn liền với những vai khổ, bà từng ấp ủ mong muốn “gặp một vai diễn làm thay đổi ấn tượng người xem”, thậm chí theo bà, gương mặt của mình khiến người ta không tin là có thể hoá thân thành một nhân vật đanh đá. 

Cô Mến trong tác phẩm Sao Tháng 8. (Ảnh: VOV)

Thành công trong sự nghiệp nghệ thuật, song cuộc sống của bà cũng từng trải qua ít nhiều biến cố. Ở giai đoạn đỉnh cao, Thanh Hiền có nguy cơ bị mù khi mắt bất ngờ giảm thị lực, sưng vù khiến bà không thể tham gia phim. Rất may mắn, trải qua thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, bà đã có thể trở lại với khán giả. 

Gia đình bà đều làm liên quan đến lĩnh vực phim ảnh. Thanh Hiền có chồng làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, con trai tốt nghiệp khóa quay phim Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh. Với riêng bà, sự nghiệp điện ảnh sẽ còn tiếp tục kéo dài đến khi mắt mờ, chân chậm mới thôi. 

Nghệ sĩ Thanh Hiền vẫn luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. (Ảnh: VTV)

Với tâm huyết cao độ dành cho công việc diễn xuất, NSƯT Thanh Hiền đã cho ra đời những vai diễn có sự đầu tư, giúp khán giả kết nối, đặt niềm tin cho nhân vật. Còn bạn, bạn nghĩ sao về các vai diễn thời gian gần đây bà tham gia? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình dưới phần bình luận nhé!

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất của sao Việt tại YAN nhé!