Phát hiện mới: Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh có thể khởi phát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. Đồng thời, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều nguy cơ tử vong do Covid-19 hơn.
F0 khỏi bệnh có thể khởi phát bệnh tiểu đường - Shutterstock
F0 khỏi bệnh có thể khởi phát bệnh tiểu đường
Shutterstock
Giờ đây, một nhóm chuyên gia quốc tế về bệnh tiểu đường đã phát hiện bằng chứng mới cho thấy mối liên quan 2 chiều, nhiễm Covid-19 cũng làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường.
Nhiễm Covid-19 có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh tiểu đường ở người trước đây không mắc bệnh tiểu đường.
Các bác sĩ nhận thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 xuất viện có lượng đường trong máu tăng cao.
Tiến sĩ Edwin J George, Phó giáo sư Nội khoa tại Viện Khoa học y khoa Amala (Ấn Độ), cho biết, khoảng 20-30% bệnh nhân nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, sau khi khỏi bệnh đã phát triển bệnh tiểu đường hoặc có lượng đường trong máu tăng cao, theo Hindustan Times.

Bệnh nhân ung thư, người có bệnh nền tiêm vắc xin Covid-19 có hiệu quả không | BÁC SĨ ƠI số 20

Khoa học nói gì về điều này?

Nhiều bệnh nhân tiểu đường nhiễm Covid-19 có lượng đường trong máu tăng cao do sử dụng steroid.
Điều này xảy ra do gan có xu hướng sản xuất nhiều đường hơn trong quá trình điều trị bằng steroid hoặc do steroid khiến cơ thể khó di chuyển đường khỏi máu hơn.
Theo nghiên cứu, cơ thể cũng có thể trở nên kháng với insulin khi dùng steroid.
Mặt khác, tiến sĩ George nói, nhiều bệnh nhân tiểu đường loại 2 - sau khi nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh - đã bị nhiễm toan ceton do tiểu đường. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.
Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng vi rút ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy.

F0 khỏi bệnh, nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần phải đi xét nghiệm bệnh tiểu đường

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu cho thấy vi rút corona có thể gây hại các tế bào beta trong tuyến tụy tiết ra insulin. Điều này có thể khiến cho tuyến tụy không duy trì lượng đường bình thường trong máu và không thể điều chỉnh glucose vào các tế bào của cơ thể, tiến sĩ George cho biết.
Các tác giả viết trong một bài viết đăng trên tạp chí y học New England: “Covid-19 có thể gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa glucose, có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường mới khởi phát”.
Trong bài viết, các tác giả trích dẫn nghiên cứu cho thấy một số người nhiễm virus SARS ban đầu, xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào năm 2002 đến 2003, cũng phát triển các trường hợp tiểu đường cấp tính trong suốt quá trình bệnh.

F0 khỏi bệnh cần chú ý những dấu hiệu nào?

Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như: Cực kỳ khát nước, đi tiểu nhiều, mờ mắt, vết thương chậm lành, cực kỳ mệt mỏi và không thể lấy lại được cân nặng đã mất.
Đặc biệt F0 khỏi bệnh, nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần phải đi xét nghiệm bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh nền thì có được tiêm vắc xin Covid-19 không? | BÁC SĨ ƠI số 18

F0 khỏi bệnh cần làm gì để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Tiến sĩ George nói rằng điều quan trọng là phải lấy lại số cân nặng đã mất sau khi nhiễm Covid-19 và tuân thủ lối sống nhất định sau khi khỏi bệnh, như:
Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất xơ
Đi bộ hằng ngày
Tránh đồ uống có ga, tránh hút thuốc và uống rượu
Thường xuyên theo dõi mức đường huyết
Uống nhiều nước
Ngủ đủ giấc
Tuân thủ các loại thuốc do bác sĩ kê đơn
Bác sĩ George kết luận, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và thường xuyên theo dõi mức đường huyết để tránh các biến chứng, theo Hindustan Times.