Điểm danh những hành vi kém văn minh giao thông người đi xe máy thường mắc phải

23/06/2021 08:13 GMT+7

TTO - Theo số liệu, tính đến cuối năm 2019, tổng số xe máy đang lưu thông tại Việt Nam đạt gần 60 triệu xe. Với lượng xe máy đông đúc này, chỉ cần mỗi người có một hành vi kém văn minh giao thông, trật tự giao thông sẽ xảy ra nhiều rối loạn...

Thực tế đã cho thấy, lo ngại trên là hoàn toàn chính đáng khi phần lớn các vụ tai nạn hiện nay đều xuất phát từ những lỗi vi phạm rất nhỏ của người điều khiển xe máy. Số liệu thống kê cho thấy, ở các thành phố lớn, xe máy chiếm hơn 60% tổng số vụ tai nạn, va chạm chủ yếu xảy ra với chính xe máy, xe tải, ô tô, người đi bộ...

Theo dự báo, xe máy sẽ tiếp tục giữ vai trò là phương tiện đi lại chủ yếu của người Việt cho đến năm 2030. Vì vậy, nâng cao ý thức của người điều khiển xe máy chính là góp phần đáng kể kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên cả nước.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số hành vi kém văn minh giao thông mà người lái xe máy thường mắc phải sau đây để tránh ngay!

1- Chở đồ cồng kềnh

2- Không đội mũ bảo hiểm

3- Đi ngược chiều

4- Bóp còi xe bừa bãi

5-  Không xi nhan khi rẽ

Để hạn chế những sai phạm không chỉ của người điều khiển xe máy mà còn của nhiều phương tiện giao thông khác, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng Grab Việt Nam khởi động chiến dịch "Chuyến xe văn minh" năm thứ hai với chương trình "10 thói quen văn minh giao thông", cùng thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to". 

Đây là chương trình cộng đồng ý nghĩa nên rất cần sự chung tay chia sẻ từ mọi người để cùng nhau xây dựng các thói quen giao thông văn minh.

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" với thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" bắt đầu diễn ra từ ngày 9-3-2021 đến 30-6-2021 trên phạm vi cả nước. Độc giả chỉ cần truy cập vào đường link https://bit.ly/3lmEAMZ và thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đăng nhập và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu.

Bước 2: Từ top "10 thói quen được quan tâm", độc giả sẽ chọn 1 thói quen mà bạn mong muốn mọi người thực hiện tốt và bấm nút "Chia sẻ". Màn hình sẽ hiện ra bài chia sẻ với hình thức tấm postcard có hình ảnh của bạn, thói quen bạn muốn chia sẻ và chữ ký điện tử của bạn.

Bước 3: Chia sẻ tấm postcard này lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè cùng tham gia chia sẻ.

Văn minh giao thông luôn có công của từng người tham gia. Bạn chính là đại diện cho thói quen văn minh bạn mong muốn lan tỏa. Vì vậy, đừng tiếc một hành động chia sẻ để giúp cho thông điệp nhân văn: "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" có thể được lan tỏa rộng rãi, từ đó truyền cảm hứng đến cộng đồng cùng thay đổi để góp phần cải thiện tình trạng giao thông.

T. Đ