Dawaco cổ phần mang lợi ích hài hòa nhà nước, doanh nghiệp, xã hội

29/10/2021 07:00 GMT+7

Chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang hình thức công ty cổ phần, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) 5 năm qua đã đạt nhiều kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, đời sống cán bộ nhân viên cải thiện.

Phối cảnh nhà máy nước Cầu Đỏ đã được nâng công suất lên 290.000m3 ngày đêm hoàn thành - Ảnh: D.W

Việc cổ phần hóa đã giúp Dawaco chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, chiến lược và tăng hiệu quả kinh doanh, giúp nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của người lao động và các cấp quản lý.

Năng lực cấp nước tăng mạnh

Những năm 2016, 2017 tình hình thời tiết bất lợi, lượng mưa giảm, nguồn nước thô khan hiếm, việc xâm nhập mặn đến sớm, mặn cao và kéo dài ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước. Thủ tục quản lý đầu tư xây dựng mất nhiều thời gian dẫn đến tiến độ thực hiện một số dự án trễ. 

Các cơ sở sản xuất nước sạch còn nhiều công đoạn vận hành thủ công, máy móc thiết bị xuống cấp, mạng lưới đường ống cấp nước tại một số khu vực còn bất cập, gây khó khăn trong điều tiết mạng lưới. Lại ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, giá cả vật tư luôn biến động tăng.

Theo ông Hồ Hương, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Dawaco, thuận lợi là được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo TP Đà Nẵng và sự hỗ trợ của các sở ngành liên quan. Sự quyết liệt trong chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành của HĐQT, Ban điều hành công ty trong đổi mới phương thức hoạt động nâng cao hiệu quả công tác quản lý và năng suất lao động. Đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty có năng lực, kinh nghiệm, giải quyết nhanh, kịp thời các tình huống, sự cố phát sinh trong sản xuất. 

Lắp đặt tuyến ống truyền dẫn lớn trên đường Thăng Long để gia tăng độ bao phủ cấp nước toàn thành phố - Ảnh: V.H

Nhờ vậy sau 5 năm cổ phần hóa, tổng doanh thu đã tăng từ 408 tỉ đồng lên 530 tỉ đồng. Lợi nhuận tăng đều từ 10-15% năm. Tỉ lệ thất thoát nước giảm từ 17% xuống còn 14%. Nộp ngân sách tăng từ 55 tỉ đồng lên 130 tỉ đồng. Thu nhập bình quân người lao động tăng từ 10,9 triệu đồng lên 16,3 triệu đồng/người/tháng.

Kết quả sau thời gian cổ phần thấy rõ nhất là nâng cao năng lực sản xuất nước, góp phần đảm bảo nguồn cấp nước sạch cho TP Đà Nẵng. Công ty hoàn thành dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ thêm 120.000 m3/ngày (2 giai đoạn) để đạt công suất 290.000 m3/ngày; đầu tư Nhà máy nước Hồ Hòa Trung 10.000 m3/ngày, lắp đặt các tuyến ống qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, góp phần bổ sung cấp nước các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn…

Công ty đã khẩn cấp xây dựng tuyến đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ để tăng khai thác nguồn nước thô để đảm bảo cấp nước người dân thành phố. Thi công hoàn thành một số tuyến ống lớn, truyền dẫn chính đường Hồ Xuân Hương, Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa, KCN Hòa Khánh, Thăng Long…

Đầu tư mở rộng mạng lưới đường ống phân phối để tăng tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch. Đẩy mạnh công tác đầu tư mua sắm mới và cải tạo các máy móc thiết bị tại các Nhà máy nước để duy trì ổn định việc cấp nước cho TP.

Mục tiêu chất lượng cuộc sống người dân

Ông Hồ Hương cho rằng, sau 5 năm cổ phần hóa, công ty đã đạt được nhiều đổi mới mang tính đột phá. Hiệu quả của mô hình tổ chức mới và cơ chế quản lý mới đã thể hiện rõ rệt ở lợi ích của cả 3 chủ thể nhà nước, doanh nghiệp và xã hội. 

Trung tâm phân tích kiểm nghiệm nước (LabDawaco) giám sát chất lượng nước đạt chuẩn toàn hệ thống - Ảnh: V.H

Giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách, doanh nghiệp lại chủ động trong sản xuất kinh doanh, có cơ chế kiểm soát, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh. Người lao động được trả lương gắn với năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh, khách hàng được chăm sóc, phục vụ tốt hơn.

Dawaco đã thật sự chuyển mình trong sản xuất kinh doanh, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trên các mặt. Những kết quả ấy một lần nữa khẳng định "yếu tố con người luôn đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của doanh nghiệp". 

"Công ty tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Dawaco sẽ tiếp tục đoàn kết, vượt khó, cùng hướng đến mục tiêu chung, phát triển Dawaco ngày càng lớn mạnh và vững chắc hơn....tất cả vì chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân".

Ông Hồ Hương

Cũng theo ông Hương: "Mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong sản xuất kinh doanh nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra nhiều thử thách với công ty. Phải duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo cấp nước an toàn về chất lượng, lưu lượng và áp lực. 

Một góc nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh VIỆT HÙNG

Nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng

Trách nhiệm với cộng đồng. Công ty phụng dưỡng 3 Mẹ VNAH. Dành 4 tỉ đồng (8.000 suất quà Tết) các hộ nghèo ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Trong dịch COVID-19, hỗ trợ 1 tỉ đồng TP Đà Nẵng, miễn toàn bộ tiền nước cho các khu cách ly tập trung và giảm tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo TP trong 3 tháng với số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

VIỆT HÙNG