Thứ ba, 30/11/2021, 11:49 (GMT+7)

Belarus thông báo sẽ triển khai lực lượng diễn tập chung với Nga gần biên giới Ukraine, gọi đây là biện pháp đáp trả mối đe dọa từ láng giềng.

"Chúng tôi dự kiến diễn tập với đồng minh chiến lược chủ chốt là Nga. Belarus sẽ huấn luyện binh sĩ một cách toàn diện với Nga nhằm đối phó với các mối đe dọa mới nổi, cũng như đẩy lùi các hành động hung hăng nhằm vào Nhà nước Liên minh", Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin thông báo hôm nay.

Nhà nước Liên minh là thỏa thuận giữa Nga và Belarus nhằm thống nhất luật pháp trong các lĩnh vực kinh tế, giao thông vận tải và học thuyết quân sự.

Lính Nga tham gia tập trận Zapad 2021 ở Belarus hồi tháng 9. Ảnh: BelTA.

Khrenin không công bố thời gian diễn tập cụ thể, nhưng khẳng định hai nước sẽ tiếp tục củng cố hệ thống phòng không khu vực trong năm tới.

"Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động điều chuyển binh sĩ gần biên giới và lo ngại tình trạng quân sự hóa các quốc gia láng giềng. Điều đó buộc chúng tôi chuẩn bị những phương án đáp trả", Bộ trưởng Khrenin nói thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi Litva, thành viên NATO nằm sát biên giới phía tây Belarus, hôm 28/11 cho rằng NATO cần thay đổi thái độ với Minsk trong bối cảnh quân đội Belarus ngày càng phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang Nga.

Cục Tình báo Đối ngoại Nga hôm 22/11 cũng cho biết đã nắm được thông tin về "những bước tiến đáng lo ngại" của quân đội Ukraine, cũng như hoạt động tập trung lực lượng của nước này ở các khu vực giáp biên giới với Nga và Belarus.

Vị trí tiếp giáp giữa Ukraine và Belarus. Đồ họa: BBC.

Ukraine trước đó thông báo triển khai hàng nghìn lính biên phòng và nhân viên an ninh tới biên giới với Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU) leo thang vì khủng hoảng người di cư.

Quan hệ Nga - Ukraine cũng lao dốc sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và phong trào đòi ly khai bùng lên ở miền đông Crimea. Ukraine gần đây cáo buộc Nga tập trung lực lượng sát biên giới nước này, trong khi Belarus, đồng minh thân cận của Moskva, tìm cách đẩy người di cư qua biên giới.

Vũ Anh (Theo Reuters)